ข่าวล่าสุด

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ดื่มน้ำต้มลำต้นและรากมะแว้งนกช่วยรักษาโรคมะเร็งเต้านมได้

  ข้อเท็จจริง : ยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่าการดื่มน้ำต้มลำต้นและรากมะแว้งนกช่วยรักษาโรคมะเร็งเต้านมในมนุษย์ได้ ต้นมะแว้งนก (Solanum nigrum) เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก จากการสืบค้นข้อมูล พบว่า พืชชนิดนี้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารและทำเป็นยาสมุนไพรพื้นบ้านสำหรับบรรเทาอาการต่าง ๆ เช่น ท้องอืดลดอาการไข้ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถือเป็นลักษณะภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มักเป็นการบอกเล่าสรรพคุณต่อ ๆ กันมา และมีความแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ปัจจุบันมีงานวิจัยที่ศึกษาในระดับห้องปฏิบัติการรายงานว่ามะแว้งนกประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหรือสารพฤกษาเคมีหลายชนิด...
Read More

ข่าวปลอม อย่าแชร์!! ทุก ๆ 2 ชั่วโมง มีผู้หญิงไทยต้องเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกไป 1 ราย

ข้อเท็จจริง : มะเร็งปากมดลูกมีแนวโน้มอุบัติการณ์การเกิดโรคลดลงอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลจากกองยุทธศาสตร์และแผนงาน สํานักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขรายงานว่าในปี 2564ผู้หญิงไทยเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูก 2,258 ราย มะเร็งปากมดลูกมีสาเหตุหลักมาจากการติดเชื้อ Human Papilloma Virus (HPV) ผ่านทางเพศสัมพันธ์ดังนั้นการมีคู่นอนหลายคนหรือการมีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุน้อยจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงการติดเชื้อมากขึ้น อย่างไรก็ตามมะเร็งปากมดลูกถือเป็นมะเร็งที่สามารถป้องกันและตรวจคัดกรองได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกทำให้การรักษาได้ผลดีผู้ป่วยมีโอกาสหายจากโรคสูง กระทรวงสาธารณสุขตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้ผลักดันโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกระดับประเทศขึ้นทำให้ผู้หญิงไทยอายุ 30-60 ปี ทุกคนได้รับการตรวจคัดกรองโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายส่งผลให้อุบัติการณ์การเกิดโรคมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลทะเบียนมะเร็งประเทศไทย...
Read More

ข่าวปลอม!! อย่าแชร์!! ว่านชักมดลูกเป็นยารักษาโรคมะเร็ง

ข้อเท็จจริง : ยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่าว่านชักมดลูกรักษามะเร็งในมนุษย์ได้ ว่านชักมดลูก เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง มีหลายสายพันธุ์ ตามตำรับยาไทยนิยมใช้ว่านชักมดลูกตัวเมีย (Curcuma comosa Roxb.) แก้มดลูกอักเสบ แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ขับน้ำคาวปลา เป็นต้น จากการสืบค้นงานวิจัยพบว่าว่านชักมดลูกตัวเมียมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดเป็นองค์ประกอบ เช่น สารไฟโตเอสโตรเจน สารกลุ่มไดแอริลเฮปทานอยด์ และสารกลุ่มเคอร์คูมินอยด์ เป็นต้น...
Read More

ข่าวบิดเบือน อย่าแชร์!! มะตูมแขกช่วยทำลายเซลล์มะเร็ง

  ข้อเท็จจริง : ข้อมูลจากงานวิจัยพบว่าสารสำคัญของมะตูมแขกช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งในระดับหลอดทดลองเท่านั้น อย่างไรก็ตามยังไม่มีงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันถึงประสิทธิภาพการทำลายเซลล์มะเร็งที่ศึกษาในมนุษย์ ข้อสรุป : ข่าวบิดเบือน           ตามที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอว่าการรับประทานมะตูมแขกช่วยทำลายเซลล์มะเร็งนั้น จากการสืบค้นข้อมูลพบว่ามะตูมแขก (Schinus terebinthifolius Raddi) เป็นสมุนไพรพื้นบ้านของประเทศทางอเมริกาใต้นิยมใช้เปลือกต้นและใบเป็นยาช่วยสมานแผล แก้อักเสบ ขับปัสสาวะ บรรเทาอาการปวดข้อ ปัจจุบันมีงานวิจัยที่ศึกษาสารสำคัญจากใบ เปลือกต้น...
Read More

ข่าวบิดเบือน อย่าแชร์!!สารไนไทรท์เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปอด

  ข้อเท็จจริง : สารไนไทรท์ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร อย่างไรก็ตามการรับประทานผลิตภัณฑ์ที่มีสารนี้ในปริมาณที่มากเกินพอดีและต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ ข้อสรุป : ข่าวบิดเบือน ไนไทรท์ (Nitrite) เป็นวัตถุเจือปนอาหารมักใช้ในรูปของเกลือ เช่น โซเดียมไนไทรต์ โพแทสเซียมไนไทรต์ทำหน้าที่เป็น “สารกันเสีย” นิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน...
Read More

ข่าวปลอม!! อย่าแชร์!! ต้นส้มพอหลวงช่วยรักษามะเร็งทุกชนิด

  ข้อเท็จจริง : ยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่าส้มพอหลวงรักษาโรคมะเร็งในมนุษย์ได้ ข้อสรุป : ข่าวปลอม           ส้มพอหลวงหรือหางนกยูงฝรั่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ Delonix regia (Hook.) Raf. จากการสืบค้นข้อมูลพบว่ามีการนำรากและลำต้นของส้มพ่อหลวงมาใช้เป็นยาขับโลหิตในสตรี แก้พิษจากแมลงกัดต่อย แก้อาการบวมต่าง ๆ ดอกและใบส้มพอหลวงมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดเป็นองค์ประกอบ เช่น...
Read More

ข่าวปลอม!! อย่าแชร์!! อันตรายจากการทานอาหารที่อุ่นไมโครเวฟ

  ข้อเท็จจริง : ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลยืนยันแน่ชัดว่าอาหารที่ผ่านการอุ่นด้วยไมโครเวฟเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็ง ข้อสรุป : ข่าวปลอม คลื่นไมโครเวฟ (Microwave) ที่ใช้ปรุงอาหาร คือ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเช่นเดียวกับคลื่นวิทยุ มีหลักการทำงานโดยการปล่อยรังสีเป็นคลื่นไปกระทบอาหารทำให้โมเลกุลน้ำทั้งภายในและนอกอาหารสั่นและเสียดสีกันจนเกิดเป็นความร้อนสะสมจากนั้นพลังงานดังกล่าวจะสลายตัวไป จากข้อมูลที่ระบุว่าการใช้ไมโครเวฟจะทำให้สูญเสียสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินบี วิตามินซี โฟเลต นั้นซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้วการปรุงหรืออุ่นอาหารทุกกรรมวิธีที่ใช้ความร้อนอาจเป็นผลให้เกิดการสูญเสียสารอาหารได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ข้อมูลจากงานวิจัยพบว่าคลื่นไมโครเวฟไม่เป็นอันตรายต่อเซลล์และไม่ตกค้างในอาหาร...
Read More

ข่าวปลอม!! อย่าแชร์!! เถาวัลย์หนอนตายหยาก สามารถใช้รากรักษาโรคมะเร็งได้

ข้อเท็จจริง : ยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่ารากของหนอนตายหยากรักษามะเร็งในมนุษย์ได้ ​หนอนตายหยาก เป็นพืชสมุนไพรในสกุล Stemona ในประเทศไทยหนอนตายหยากมีหลากหลายสายพันธุ์และอาจมีสารออกฤทธิ์ที่มีปริมาณและคุณสมบัติแตกต่างกัน สมุนไพรชนิดนี้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในทั้งในทางการเกษตรและการแพทย์ สำหรับสารสำคัญที่พบในพืชชนิดนี้ คือ สารประกอบกลุ่มอัลคาลอยด์ เช่น สตีโมนีน (stemonine) สตีโมนิดีน (stemonidine)  และทูเบอสตีโมนีน (tuberstemonine) เป็นต้น ข้อมูลจากภูมิปัญญายาสมุนไพรพื้นบ้านพบว่าจะมีการนำรากของหนอนตายหยากสายพันธุ์ Stemonatuberosa Lour. และ Stemona collinsae Craibมาใช้ประโยชน์โดยก่อนนำมาใช้ต้องผ่านกระบวนการทำลายพิษ อย่างไรก็ตามการใช้สารสกัดจากรากในการยับยั้งเซลล์มะเร็งนั้น พบงานวิจัยระดับเซลล์ในหลอดทดลองที่ศึกษาในห้องปฏิบัติการเท่านั้น ยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่าจะสามารถรักษาโรคมะเร็งในมนุษย์ได้ ​สมุนไพรแต่ละชนิดมีสรรพคุณที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนใช้ควรศึกษาข้อมูลและข้อควรระวังต่าง ๆ รวมทั้งปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด หน่วยงานที่ตรวจสอบ: สถาบันมะเร็งแห่งชาติกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
Read More

ข่าวปลอม!! อย่าแชร์!! ความร้อนบำบัดโดยใช้ก้อนถ่านหุงต้มสามารถช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ทุกระยะและทุกอวัยวะของร่างกาย

ข้อเท็จจริง : ยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการที่ยืนยันแน่ชัดว่าการใช้ความร้อนจากถ่านหุงต้มช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ ข้อสรุป : ข่าวปลอม การรักษาโรคมะเร็งด้วยวิธีให้ความร้อนเฉพาะที่ (Hyperthermia) คือ การใช้คลื่นกำเนิดความร้อน เช่น คลื่นวิทยุ เพิ่มอุณหภูมิให้กับร่างกายหรือเนื้อเยื่อทำให้เกิดความร้อนเฉพาะจุดเพื่อทำลายเซลล์มะเร็งรวมถึงหลอดเลือดเล็ก ๆ ที่เข้ามาหล่อเลี้ยงก้อนมะเร็ง ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้จะเป็นการเสริมการรักษาโรคมะเร็งโดยใช้ร่วมกับการรักษาหลัก เช่น การฉายรังสี หรือ การให้ยาเคมีบำบัดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาโรคมะเร็งบางชนิด...
Read More

ข่าวปลอม!! อย่าแชร์!! สร้อยข้อมือแม่เหล็กป้องกันเซลล์มะเร็งไม่ให้ก่อตัว

ข้อเท็จจริง : ยังไม่ข้อมูลงานวิจัยที่ยืนยันว่าการใส่สร้อยข้อมือแม่เหล็กจะช่วยป้องกันมะเร็งในมนุษย์ได้ ข้อสรุป : ไม่จริง/ข่าวปลอม         ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลว่าการใส่สร้อยข้อมือแม่เหล็กที่ผลิตจากไททาเนียมและเจอร์เมเนียมจะป้องกันเซลล์มะเร็งไม่ให้ก่อตัวขึ้นในร่างกายนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าไททาเนียมเป็นโลหะสีเงินส่วนใหญ่ใช้เป็นโครงสร้างในการผลิตอาวุธและอุปกรณ์ทางทหาร ส่วนเจอร์เมเนียมป็นธาตุกึ่งโลหะสีเทาเงินนิยมใช้ในการผลิตทรานซิสเตอร์ เซลล์แสงอาทิตย์ ใยแก้วนำแสง เป็นต้น เจอร์เมเนียมมีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจึงมีงานวิจัยที่มีการนำเจอร์มาเนียมสกัดมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เช่น การรักษาอาการอักเสบ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน...
Read More

เว็บไซต์หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง