เครดิต : คมชัดลึก 3 พ.ค. 2556
อีกหนึ่งโรคมะเร็งที่หลายคนมักสับสนเข้าใจผิดเวลาที่มีอาการถ่ายเป็นเลือดสดหรือมีติ่งเนื้อบริเวณปากทวารหนัก ที่ส่วนใหญ่แล้วมักเป็นโรคริดสีดวงทวารหนัก แต่ก็อดไม่ได้ที่จะวิตกกังวลว่าจะเป็นมะเร็งทวารหนักเพราะทุกวันนี้ใครๆ ก็ล้วนล้มหายตายจากไปเพราะโรคมะเร็งซะเป็นส่วนใหญ่ อีกส่วนหนึ่งก็คิดว่ามะเร็งทวารหนักคงมีอาการเหมือนๆ กับมะเร็งลำไส้ใหญ่เพราะทวารหนักเป็นอวัยวะที่ต่อเนื่องมาจากลำไส้ใหญ่อยู่ใกล้เคียงกัน แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นคนละเรื่องเดียวกัน
ก่อนอื่นมาทำความรู้จักทวารหนักกันก่อนดีกว่า ทวารหนักตามหลักกายวิภาคไม่ได้มีแค่รูทวารภายนอกที่เราเห็น แต่ครอบคลุมเข้าไปภายในรูทวารสูงขึ้นไปจากปากทวารหนักอีก 3-5 เซนติเมตร มีความสำคัญในการควบคุมการกลั้นอุจจาระเพราะมีกล้ามเนื้อหูรูด 2 ชนิดคือกล้ามเนื้อหูรูดภายในและกล้ามเนื้อหูรูดภายนอก มะเร็งทวารหนักมักลุกลามไปเล่นงานกล้ามเนื้อหูรูดเป็นประจำ โอกาสที่จะต้องตัดเอาทวารหนักออกแล้วเอาลำไส้ใหญ่ไปเปิดที่หน้าท้องจึงมีบ่อย นอกจากนั้นเซลล์เยื่อบุบริเวณทวารหนักเป็นเซลล์ชนิดสแควร์มัสเดียวกับผิวหนัง คนละแบบกับเซลล์เยื่อบุลำไส้ใหญ่ เพราะฉะนั้นเซลล์มะเร็งทวารหนักส่วนใหญ่จึงเป็นคนละชนิดกับเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ การตอบสนองต่อการฉายแสงดีกว่า สูตรยาเคมีบำบัดที่ใช้ก็แตกต่างกัน อาการที่พบส่วนใหญ่แล้วก็ได้แก่ มีก้อนเนื้อผิดปกติ มีแผลหรืออาการคันเรื้อรังบริเวณปากทวารหนัก มีเลือดหรือน้ำเหลืองออกจากปากทวารหนัก มีอาการปวดเจ็บบริเวณภายในรูทวารหรือปากทวารหนัก ถ่ายอุจจาระมีมูกเลือดผิดปกติ ถ้าเป็นมากมักคลำต่อมน้ำเหลืองโตได้บริเวณขาหนีบจะโตข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ทั้งนั้น
สาเหตุของโรคนี้ยังไม่ทราบชัดเจน แต่ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญได้แก่ ติดเชื้อไวรัสเอชพีวี หรือไวรัสหูด มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก มีคู่นอนหลายคน เคยเป็นมะเร็งปากมดลูกมาก่อน การสูบบุหรี่ ได้รับยากดภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ เป็นโรคแผลเรื้อรังบริเวณปากทวารหนัก เช่น ฝีคัณฑสูตร ส่วนการรักษาก็ขึ้นกับระยะของโรค ถ้าพึ่งเริ่มเป็น อาการยังไม่มากยังเป็นเฉพาะที่ก็สามารถผ่าตัดเอาเฉพาะเนื้องอกออก ยังเก็บทวารหนักไว้ได้ แต่ถ้าเป็นมากขึ้นอาจพิจารณาฉายแสงร่วมกับการให้ยาเคมีบำบัดดูก่อน มะเร็งอาจยุบลงไม่ต้องตัดทวารหนักออกทั้งหมด แต่ถ้าไม่ตอบสนองหรือเป็นมากแต่ยังไม่มีการกระจายไปอวัยวะห่างไกลก็มักหนีไม่พ้นต้องตัดเอาทวารหนักทั้งหมดออกแล้วเอาลำไส้ส่วนปลายไปเปิดหน้าท้อง
อ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็อย่าพึ่งตกใจจนเกินกว่าเหตุ โรคนี้พบไม่บ่อยพบแค่ 1-2 เปอร์เซ็นต์ของมะเร็งระบบทางเดินอาหารและมักพบบ่อยในคนสูงอายุ ใครมีอาการผิดปกติไม่แน่ใจก็ไปให้แพทย์ตรวจทวารหนักใช้นิ้วล้วงก้นและส่องกล้องตรวจทวารหนัก เพื่อความสบายใจไม่ได้เจ็บปวดอะไร…เชื่อผมสิ