เครดิต : คมชัดลึก 25 พ.ค. 2555
ช่วง 2 สัปดาห์ก่อนมีข่าวที่ชาวบ้านและตำรวจโรงพักฉลองกรุงต้องเผชิญชะตากรรมกับกลิ่นเหม็นจากกองขยะทำเอาแสบคอ แสบจมูก วิงเวียนศีรษะ เจ็บไข้ได้ป่วยไปตามๆ กัน แม้ว่าปัจจุบันชาวบ้านชาวเมืองจะเห็นคุณค่าของขยะ รู้จักแยกขยะไปขายสร้างรายได้ รวมถึงมีบริษัทรับซื้อขยะเป็นเรื่องเป็นราวทั้งหัวถนนต้นซอยมากกว่าเมื่อก่อน แต่ขยะก็ไม่มีทีท่าจะลดจำนวนลง มิหนำซ้ำยังเพิ่มขึ้นมากมายตามจำนวนประชากรและการขยายตัวของสังคมเมืองที่นิยมการบริโภคแบบไร้ขีดจำกัดอย่างทุกวันนี้
ไม่เพียงแต่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดมลภาวะ น้ำเน่า ดินเสีย กลิ่นเหม็นอากาศเป็นพิษ กองขยะยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของหนู แมลงวัน แมลงสาบและสารพัดเชื้อโรค ทำให้เสียทัศนียภาพ สูญเสียงบประมาณในการกำจัด เรียกว่าสารพัดปัญหาที่ตามมาจากกองขยะ ยิ่งถ้ามีขยะสารพิษจากบ้านเรือนหรือโรงงานอุตสาหกรรมยิ่งแล้วใหญ่เพราะมันอาจมีสารก่อมะเร็งตามมาสมทบด้วย
จากข้อมูลการตรวจวัดคุณภาพอากาศบริเวณบ่อขยะที่ฉลองกรุงพบว่ามีสารพิษอันตราย 4 ตัวที่มีระดับสูงเกินค่ามาตรฐาน ที่สำคัญทั้ง 4 ตัวเป็นสารก่อมะเร็งคือ ตัวแรกสารไวนิลคลอไรด์ เจ้าสารตัวนี้องค์การวิจัยมะเร็งนานาชาติยืนยันแน่นอนแล้วว่าเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ ทั้งมะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งสมองและมะเร็งระบบเม็ดเลือดระบบน้ำเหลือง ตัวที่ 2 สารเบนซีน เจ้าสารตัวนี้ก็เช่นเดียวกันกับตัวแรกคือยืนยันแน่นอนแล้วว่าเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ โดยเฉพาะมะเร็งเม็ดเลือดขาวมีหลักฐานว่าเกี่ยวข้องกันค่อนข้างชัดเจน ส่วน 2 ตัวสุดท้ายเป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่ม 2 คือมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ ตัวแรกคือสารไตรคลอโรเอทิลีน พบว่าทำให้เกิดมะเร็งตับและมะเร็งไตในหนู ส่วนตัวสุดท้ายคือสารไดคลอโรมีเทนหรือเมทิลีนคลอไรด์ ทำให้เกิดมะเร็งตับ มะเร็งปอดและมะเร็งเต้านมในหนู ถึงแม้ว่าขณะนี้จะเป็นแค่สาเหตุการเกิดมะเร็งในสัตว์ทดลอง ยังไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าเป็นสารก่อมะเร็งในคนก็อย่าประมาท เพราะในอนาคตอาจจะเลื่อนชั้นขึ้นสู่ดิวิชั่น 1 ก็เป็นได้ถ้ามีหลักฐานที่มีน้ำหนักมากขึ้นกว่าเดิม
เข้าใจแล้วนะครับว่าสารก่อมะเร็งทั้งหลายในอากาศที่มาจากกองขยะ ไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็งปอดอย่างเดียว ยังเป็นสาเหตุของอีกสารพัดมะเร็งดังที่กล่าวแล้ว ตอนนี้เข้าใจว่าตำรวจเค้าใกล้จะย้ายโรงพักไปอยู่ที่ใหม่กันหมดแล้ว ห่วงก็แต่ชาวบ้านรอบๆ บ่อขยะที่ยังต้องทนประสบชะตากรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ เด็ก คนชราและผู้ป่วยโรคเรื้อรังก็ขอแนะนำว่าอย่าเข้าใกล้กองขยะไว้เป็นดีนะครับ…เชื่อผมซิ