ข้อเท็จจริง : จากการตรวจสอบข้อมูลวิชาการพบว่าเป็นข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการที่ยืนยันแน่ชัดว่าโปรตีนจากปลาทำให้เกิดการอักเสบระดับเซลล์ และไม่มีข้อห้ามในการรับประทานปลาในผู้ป่วยโรคมะเร็ง
ผลกระทบ : ปลาถือเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี ย่อยง่าย และไขมันต่ำ ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะสำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องการโปรตีนสูงกว่าคนปกติ ซึ่งโปรตีนถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของร่างกายช่วยให้ผู้ป่วยแข็งแรง ไม่อ่อนเพลีย และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย การจำกัดปริมาณโปรตีนหรือการรับประทานอาหารแบบผิดวิธีตามความเชื่อที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพผู้ป่วยและอาจกระทบต่อการวางแผนการรักษา
ข้อแนะนำ : ผู้ป่วยมะเร็งควรเลือกรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการในปริมาณและสัดส่วนที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงความต้องการของพลังงาน โปรตีน ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ ที่จำเป็นต่อร่างกายตามอายุ กิจกรรม และระดับความรุนแรงของโรค เพื่อป้องกันน้ำหนักลด การสูญเสียกล้ามเนื้อ และไม่ให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร มีสุขภาพที่แข็งแรง และลดภาวะแทรกซ้อนจากการรักษา ซึ่งเรื่องเหล่านี้ทางโรงพยาบาลจะมีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการคอยให้คำปรึกษากับผู้ป่วยอยู่แล้ว
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://thaicancernews.nci.go.th/_v2/ หรือhttp://www.nci.go.th/ หรือโทร. 02-202-6800
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข