ข้อเท็จจริง : ยังไม่มีข้อมูลวิชาการที่ยืนยันว่าการงดรับประทานอาหารที่มีกลูตามีนจะช่วยลดการเจริญของเซลล์มะเร็ง
ข้อสรุป : ข่าวปลอม
กลูตามีน (Glutamine) เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ และยังสามารถพบได้ในอาหารทั้งจากพืชและสัตว์ เช่น ผักโขม กะหล่ำปลี เนื้อสัตว์ นม ไข่ เป็นต้น ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลว่าไม่ควรรับประทานเนื้อสัตว์ นม และไข่เนื่องจากเป็นแหล่งของกลูตามีนซึ่งจะทำให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตนั้น จากการสืบค้นข้อมูลพบว่ากลูตามีนถือเป็นกรดอะมิโนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับระบบต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ช่วยในกระบวนการเผาผลาญและให้พลังงานแก่เซลล์ ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การทำงานของสมอง การสร้างกล้ามเนื้อ และส่งเสริมระบบการย่อยให้เป็นปกติ ดังนั้นการงดรับประทานอาหารที่มีกลูตามีนจึงไม่ได้ช่วยลดการเจริญของเซลล์มะเร็ง อีกทั้งยังอาจส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งที่ร่างกายจะผลิตกลูตามีนลดลงอยู่แล้วทำให้มีการดึงกลูตามีนจากกล้ามเนื้อมาใช้ และหากยิ่งงดเว้นการรับประทานอาหารที่มีกลูตามีนจะทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อฝ่อลีบ ร่างการทรุดโทรม ขาดสารอาหาร ส่งผลกระทบต่อการรักษาและอาจเป็นสาเหตุทำให้มะเร็งลุกลามได้
ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ปรุงสุก สะอาด หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่สุก อาหารหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮล์ การสูบบุหรี่ เป็นต้น
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลข่าวปลอม และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://thaicancernews.nci.go.th/_v2/ หรือ www.nci.go.th หรือโทร. 02-202-6800
หน่วยงานที่ตรวจสอบ: สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข