ข้อเท็จจริง : องค์กรวิจัยมะเร็งนานาชาติ (International Agency for Research on Cancer; IARC) จัดให้เนื้อสัตว์แปรรูปเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ และสารอะคริลาไมด์ (สารที่เกิดจากอาหารจำพวกแป้งที่ผ่านความร้อนสูง) เป็นสารกลุ่มที่มีความเป็นไปได้สูงในการก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์ อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการที่เชื่อมโยงว่าการรับประทาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คุกกี้ ไอศครีม มันฝรั่งแผ่นทอด ผลไม้อบแห้ง หมากฝรั่ง ขนมเยลลี่และวุ้นสำเร็จรูป ชานม ทำให้เกิดมะเร็ง
จากการตรวจสอบข้อมูลทางวิชาการสามารถจัดกลุ่มอาหารดังกล่าวได้ 2 กลุ่ม ได้แก่
อาหารทั่วไป ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คุกกี้ ไอศครีม มันฝรั่งแผ่นทอด ผลไม้อบแห้ง หมากฝรั่ง ขนมเยลลี่และวุ้นสำเร็จรูป ชานม สามารถรับประทานได้ หากผ่านการผลิตตามมาตรฐานและถูกสุขลักษณะ แต่ควรจำกัดปริมาณการรับประทาน เนื่องจากอาหารดังกล่าวมีส่วนผสมผสมของไขมัน น้ำตาล หรือโซเดียม ในปริมาณสูงอาจทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ เพิ่มขึ้น
อาหารที่อาจทำให้เกิดมะเร็งในมนุษย์ หากรับประทานในปริมาณมาก รับประทานซ้ำบ่อยๆ ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ที่ผ่านการคลุกเกลือ หมัก บ่ม รมควัน เช่น แฮม ไส้กรอก ซึ่งในกระบวนการผลิตอาจมีการเติมสารเคมีบางชนิด เช่น สารกลุ่ม Nitrosamine เมื่อทำปฏิกริยากับโปรตีนในเนื้อสัตว์อาจทำให้เกิดสารในกลุ่ม N-nitroso compounds (NOCs) และ polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง นอกจากนี้การปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง เช่น PAHs และ heterocyclic amines (HCAs) จากอาหารประเภทเนื้อสัตว์ และสารอะคริลาไมด์ จากอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจำพวกแป้ง ขนมปัง มันฝรั่ง อย่างไรก็ตามเรายังสามารถบริโภคอาหารเหล่านี้ได้ แต่ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงมีวิธีการปรุงอย่างถูกต้อง ปลอดภัย
ดังนั้นควรรับประทานอาหารที่หลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ควรเลือกบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะหรือได้รับการรับรองมาตรฐานเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย นอกจากนี้วิธีการปรุงอาหารก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็ง ควรปรุงอาหารด้วยวิธี ต้ม นึ่ง แทนการอบ หรือทอด ที่ต้องใช้อุณหภูมิสูง
ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลข่าวปลอม และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://thaicancernews.nci.go.th/_v2/ หรือ www.nci.go.th หรือโทร. 02-202-6800
หน่วยงานที่ตรวจสอบ: สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข